6 Công Dụng Bất Ngờ Từ Phân Trùn Quế Bạn Nên Biết !

Những điều bạn chưa biết về phân trùn quế

Phân trùn quế là loại phân bón thiên nhiên giàu dinh dưỡng được đánh giá tốt, có tác dụng kích thích sự tăng trưởng của cây trồng, tăng khả năng duy trì giữ nước trong đất, góp phần làm cho đất tơi xốp và ngăn ngừa các bệnh về rễ,…Vậy bạn đã biết gì về phân trùn quế và những công dụng bất ngờ từ phân trùn quế ? Hãu cùng Nhà Đất Củ Chi 24H tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !

phan trun que
Những điều bạn chưa biết về phân trùn quế

6 Công Dụng Bất Ngờ Từ Phân Trùn Quế

1. Phân trùn quế được coi như phân vi sinh

Trong thức ăn của trùn quế chủ yếu là các loại phân chuồng từ chăn nuôi như phân bò, phân heo, phân dê,…ngoài ra còn bổ sung thêm một số loại phụ phẩm của nông nghiệp như là rau củ hoặc vỏ trái cây. Do đó, sau khi phân giải xong thì thành phần của nó hoàn toàn là tự nhiên, hàm lượng hữu cơ rất cao với phần mùn trên 50%.

Trong phân chứa rất nhiều loại vi sinh chủ yếu dùng để phân giải các chất hữu cơ, cố định các chất dinh dưỡng, phân giải các chất như lân, kali; giúp cho cây có thể dễ dàng hấp thụ hơn. Vì chứa rất nhiều loại vi sinh như vậy mà phân trùn quế cũng được coi là một loại phân vi sinh.

 2. Đối kháng lại nấm, bệnh có trong giá thể, đất

Phân trùn quế còn có 1 số chủng vi sinh có thể đối kháng lại nấm bệnh (bacillus subtilic); tiêu diệt các mầm bệnh trong đất giúp cây phát triển tốt. Ngoài ra, phân không chứa các mầm bệnh gây hại giúp cây phát triển tốt không sâu bệnh; chất lượng được nâng cao. Khi dùng phân bón sẽ giúp cây khỏe đẹp tốt hơn, giúp cây có thể kháng lại một số bệnh ở trong rễ cũng như cây sẽ khỏe hơn, tiêu diệt các mầm bệnh trong đất, cây sinh trưởng tốt hơn khi ta sử dụng phân trùn quế.

 3. Có thể thay thế phân hóa học

Phân trùn quế có thành phần dinh dưỡng rất cao. Đối với một số cây trồng ngắn ngày như cây rau ăn lá, hoa, cây kiểng,…thì có thể thay thế phân trùn quế cho giá thể trồng cây hoặc bổ sung vào đất trồng thay hoàn toàn cho phân hóa học. Việc chỉ sử dụng phân trùn quế bón cho cây mà không bón thêm bất kì phân bón hóa học nào nhưng cây vẫn đảm bảo sinh trưởng và phát triển tốt.

Tuy nhiên, đối với những loại cây trồng lâu năm hay những cây lớn thì nhu cầu dinh dưỡng của chúng khá cao, do đó nếu muốn chỉ sử dụng phân trùn quế bón cho cây thì phải sử dụng một lượng lớn. Nhưng vẫn có thể kết hợp phân trùn quế với phân hóa học để tăng hiệu quả sử dụng phân bón cho cây.

 4. Dùng nhiều phân trùn quế có gây ngộ độc?

Trong phần trùn quế, thành phần mùn hữu cơ rất cao. Do đó khi sử dụng bố sung cho đất với số lượng nhiều thì sẽ không gây chai đất; ngoài ra độ PH của phân trùn quế ở mức trung tính từ 7 – 7.5. Khi sử dụng nhiều sẽ không gây kiềm hóa hoặc axit hóa đất trồng. Vì vậy, khi bón nhiều sẽ không gây độc, không bị cháy rễ, cháy lá và không có tồn dư kim loại nặng hay chất độc hại cho cây, đặc biệt là rau.

 5. Phân trùn quế sống và phân trùn quế chín

Phân trùn quế có 2 loại điển hình là phân trùn quế sống và phân trùn quế chín; 2 loại phân có sự khác biệt lớn về chất lượng. Phân trùn quế sống còn lẫn phân bò, chứa vi khuẩn gây bệnh hại cho cây trồng; phân trùn quế chín là loại phân được xử lý và chứa rất nhiều dinh dưỡng, vi sinh vật giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Việc sử dụng phân trùn quế sống bón cho cây quá nhiều sẽ gây nóng cây, ảnh hưởng đến sự phát triển và sinh trưởng của cây trồng. Vì vậy cần phân biệt được 2 loại phân này để có lựa chọn được đúng loại phân chất lượng, đảm bảo an toàn và hiệu quả cho cây trồng.

 6. Phân trùn quế có tan trong nước

Đối với phân trùn quế không trực tiếp rải trên lá rau, ngâm phân trùn quế trong nước 1 – 1,5 ngày sẽ giúp thành phần dinh dưỡng hòa tan trong nước hoàn toàn. Sau đó để lắng và lọc lấy phần nước xịt ở phần thân và lá của rau sẽ giúp lá hấp thụ trực tiếp. Phần bã sẽ bón cho gốc cây giúp đất trở nên tơi xốp.

Trên đây Nhadatcuchi24h.net huy vọng với 6 công dụng bất ngờ từ phân trùn quế mà Nhà Đất Củ Chi 24H nói trên giúp bạn hiểu thêm về phân trùn quế có tác dụng gì cho cây trồng, rao củ quả….Thật bất ngờ phải không nào ! Và đừng quên chia sẽ cho mọi người cùng xem nhé ! Chúng tôi sẽ cập nhật thêm các trông tin về Cách cho ăn, chăm sóc, làm chuồng nuôi trùn quế…. Qua các bài viết sau cùng xem TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *